สับปรดผลไม้ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันเเพทย์รัฐควีนเเลนด์ ได้พบว่า ในโมเลกุนของโบรเมลีนชึ่งเป็นเอนไซม์อย่างหนึ่งของสับปรด ที่สกัดมาจากเเกนของสัปรดบด ซึ่งคลุกกับเนื่อสัปรดเพื่อให้เปื่อยนุ่ม ซึ่งปกติใช้ในการทำเบียร์ เพื่อให้เบียร์บริสุทธ์เเละใช้ใการฟอกหนัง มี 2 ชนิด คือ โมเลกุล 2 ชนิดดังกล่าวเรียกว่า ซีซีเเซด เเละ ซีซี เอส ทั้งสองโมเลกุลนี้มีฤทธิด้านอนุมูลอิสระเเละสร้างภูมคุ้มกันโรคได้ดีทีเดียวค่ะ เหตุนี้เองค่ะสับปะรดจึงเป็นผลไม้ธรรมที่ไม่ธรรมดา ติดตามได้ตามบทความได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น